Bôi kem chống nắng ban đêm có ngừa ung thư da không?

Ngày 06/07/2015

Theo một nghiên cứu mới nhất, cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả làm giảm nguy cơ ung thư da phát triển là sử dụng kem chống nắng 24/24, tức là ban đêm làn da của bạn cũng cần được bôi kem chống nắng.

Kem chống nắng ban đêm

Ánh sáng cực tím từ mặt trời được cho là gây tổn hại tớ ADN của chúng ta thông qua việc thúc đẩy sự hình thành cấu trúc hình vòng bên trong ADN, có tên gọi là chất nhị trùng cylobutane. Chất này ngăn cản việc đọc đúng mã di truyền và dẫn đến các lỗi trong hoạt động chức năng của tế bào, khiến chúng phát triển ung thư.

Kem chống nắng ban đêm tốt

Các nhà nghiên cứu phát hiện, phần lớn các tổn hại do ánh sáng cực tím gây ra do một ngày ngoài ánh nắng, xảy ra vài giờ sau khi mặt trời lặn. Cụ thể là, năng lượng do tế bào da tên gọi melanocyte hấp thu từ mặt trời được chuyển ADN vào ban đêm, khiến nó phá hủy.

Kem chống nắng ban đêm tốt nhất

Theo các chuyên gia giải thích, các tế bào melantocyte sản sinh ra chất sắc tố melanin giúp bảo vệ da khỏi ánh sáng cực tím. Những người tóc vàng hoặc đỏ với làn da trắng có xu hướng ít melanin hơn trong da của họ, nên dễ bị ung thư da do cháy nắng hơn.

Tuy nhiên, chính melanin cũng chịu trách nhiệm gây ra tổn hại vào ban đêm. Trong các thí nghiệm sử dụng melanocyte của cả người, chuột nhận thấy, bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời khiến các enzym trong tế bào tạo ra 2 chất hóa học phản ứng với nhau. Quá trình này sẽ tạo năng lượng kích thích các electron trong melanin. Điều này đồng nghĩa với việc melanin hấp thu một phần năng lượng từ ánh sáng mặt trời hiệu quả.

Kem chống nắng ban đêm nào tốt

Dẫu vậy, trong bóng tối melanin chuyển số năng lượng này tới ADN, gây tổn hại tương tự như có thể xảy ra dưới trời nắng ban ngày. Ở các melanocyte không có melenin, tổn hại đối với ADN chỉ xuất hiện trong lúc tiếp xúc với mặt trời và không xảy ra sau đó.

Do đó, các nhà khoa học tin rằng, một dạng kem chống nắng bôi vào buổi tối có chứa vitamin E có thể giúp ngăn cản sự luân chuyển năng lượng gây hại, giúp bảo vệ làn da từ sâu bên trong kể cả khi bạn nghỉ ngơi.

Kem chống nắng ban đêm nào tốt nhất

Hiện nay, dòng kem chống nắng của thương hiệu mỹ phẩm sinh học nổi tiếng của Đức với trên 50 năm kinh nghiệm trong ngành mỹ phẩm đã và đang cải tiến cho da đời nhiều loại kem chống nắng phù hợp với khí hậu, làn da và bảo vệ hiệu quả nhất. Dr.Spiller cũng đã cho ra đời loại kem chống nắng vào ban đêm bảo vệ làn da của bạn 24/24. Các sản phẩm kem chống nắng của Dr.Spiller có nguồn gốc từ tự nhiên và thân thiện với môi trường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng.

Kem chống nắng ban đêm hãng nào tốt

Các chuyên gia nổi tiếng thế giới khuyên mọi người nên sử dụng kem chống nắng của thương hiệu mỹ phẩm sinh học của Đức Dr.Spiller và nên nhớ bôi vào ban đêm bạn nhé.