Collagen – xương sống quyết định tuổi tác làn da

Ngày 26/08/2016 Đăng bởi : admin

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng chỉ cần uống collagen da bạn sẽ căng mịn và không còn nếp nhăn. Nhưng sự thật thực phẩm chức năng collagen là giải pháp hay mối nguy hại khôn lường?

Trưa ngày 24/1/2015 phòng cảnh sát kinh tế PC 46 đã phát hiện và bắt giữ 10 tấn thực phẩm chức năng và collagen giả có lượng độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe, không đảm bảo chất lượng xuất xứ từ Trung Quốc đang chở đi tiêu thụ tại Việt Nam. Bạn nghĩ sao nếu như một sản phẩm này đang được bạn bổ sung vào cơ thể hàng ngày? Hậu quả của phương pháp làm đẹp này có thể khiến bạn phải chịu nhiều tổn thương về sức khỏe cũng như phá hủy làn da.

chăm sóc da lão hóa với collagen

Theo TS. BS Văn Thế Trung – Chuyên khoa da liễu Bệnh viện da liễu TP.HCM khẳng định: “Collagen bản chất là một loại protein và chiếm khoảng 1/3 tổng số protein trong cơ thể. Sau 40 tuổi lượng collagen sụt giảm chỉ còn khoảng 70% lượng collagen so với tuổi 20”.

Sự tổng hợp collagen diễn ra liên tục và ít khi bị gián đoạn trước tuổi trưởng thành. Tuy nhiên sau điểm mốc này quá trình tổng hợp collagen dễ bị kẹt lại khi bị tác động bởi tác nhân bên ngoài và có tính suy thoái. Vì vậy khoảng tuổi 30 là thời gian lý tưởng nhất bạn nên tham khảo các sản phẩm thúc đẩy collagen dưới da tái tạo. Để lựa chọn được sản phẩm chất lượng bạn cần biết những tiêu chí sau:

  • Giấy công bố sản phẩm được cục quản lý Dược chứng nhận.
  • Kiểm tra mã vạch ngay trên sản phẩm để kiểm chứng thông tin nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
  • Có gắn tem phụ rõ ràng cách thông tin hạn sử dụng, số công bố, tác dụng, hướng dẫn sử dụng và địa chỉ nhà phân phối.

Cũng theo công bố của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) khẳng định: “Chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác để kích thích collagen gốc dưới da tái tạo giúp làn da săn chắc hơn”.

phiếu công bố mỹ phẩm Bạn có thể kích thích collagen tái tạo bằng cách nào?

Lăn kim kích thích tái tạo collagen

Hoạt động dựa trên nguyên tắc tự làm lành vết thương, tác động đánh thức sự tái tạo phát triển cấu trúc tế bào sợi dưới da và gia tăng sự trao đổi chất tự nhiên kim lăn hiện đang được đánh giá là phương pháp có khả năng kích thích tăng sinh collagen mạnh mẽ.

Đầu kim tác động trực tiếp xuống bề mặt da. Ngay sau khi được rút lên các biểu bì đóng lại không gây chảy máu. Đây là cơ chế tạo tín hiệu giả kích thích các hoạt chất dưới da bao gồm mô tế bào, elastin và collagen tiếp tục tăng sinh.

lăn kim

Sức sản sinh collagen chỉ đạt tốc độ tối ưu khi bạn kết hợp dược mỹ phẩm sinh học được cấu tạo phân tử vô cùng nhỏ giúp thẩm thấu nhanh và giữ ẩm nhiều giờ thúc đẩy collagen dưới da tái tạo, làm lành tổn thương.

Bổ sung vitamin C tái tạo collagen

Vitamin C hay còn có tên khoa học là Ascobic Acid là thành phần quan trọng trong sự trưởng thành hệ thống collagen bởi quá trình hydroxy hóa lisin và prolin. Thiếu Vitamin C quá trình tổng hợp collagen bị ức chế và da dễ bị xuất huyết, giãn mao mạch…. Vitamin C bạn có thể bổ sung bằng cách sử dụng sản phẩm trực tiếp trên da hoặc qua thực phẩm hàng ngày.

vitamin -c-chống-lão-hóa

Bản thân vitamin C không thể tự thẩm thấu qua da vì hoạt chất chỉ tan trong nước (lớp màng tự nhiên trên da là dầu bao nước). Vì vậy, dòng sản phẩm dưỡng da chứa vitamin C cấu trúc dầu bao nước dạng lưới gia tăng quá trình thẩm thấu kích thích tái tạo tốt nhất.

Bảo vệ da dưới ánh nắng

Kích thích tái tạo da thôi là chưa đủ, cần bảo vệ da chống lại các tác nhân bên ngoài. Collagen tập trung tại lớp hạ bì trên da cùng với sợi đàn hồi elastin, mô liên kết giúp da săn khỏe và gia tăng sự đàn hồi. Trong đó Acid Hyaluronic là chất gel tăng khả năng liên kết nước duy trì độ căng mịn. Theo T.S Dr. Nick Lowe, Viện da liễu Anh chia sẻ: “Tia UVA có bước sóng dài 320- 400 nm có khả năng xuyên sâu xuống làn da và phá hủy cấu trúc hỗ trợ collagen. Sức ảnh hưởng mạnh mẽ này sẽ gây hiện tượng mất­­­ nước đứt gãy và suy yếu hệ thống collagen”.

Bạn nên chọn kem chống nắng phổ rộng (sản phẩm giúp lọc tia UVA và UVB) phù hợp với tình trạng da. Không dùng chung kem chống nắng cơ thể với phần da mặt.