Mặt phồng rộp, chi chít mụn vì… kem chống nắng

Ngày 09/07/2015 Đăng bởi : admin

Hầu hết người sử dụng kem chống nắng đều mua theo mách bảo của bạn bè hoặc nhìn sản phầm thấy thích thì mua mà không quan tâm đến sản phẩm đó có thích hợp vs cơ thể mình hay không.

Kem chống nắng

Có trường hợp sử dụng lần đầu, bị dị ứng, nổi mẩn ngứa hoặc vùng bôi kem, đã đến ngay bệnh viện để khám nhưng cũng có trường hợp bị lại nghe lời khuyên của bạn bè hoặc tự mua thuốc điều trị, hậu quả là làn da vốn đang bị tổn thương nay lại phải gánh thêm những hậu quả khác do việc dùng thuốc bừa bãi, không đúng chỉ định.

Kem chống nắng mặt

Như trường hợp của sinh viên Như Ngọc 19 tuổi ở Vĩnh Phúc, đến khám bệnh viện trong tình trạng toàn bộ vùng mặt, cổ, 2 cánh tay nổi từng đám mụn nước phồng rộp, nhiều chỗ mụn đã mọc mủ hoặc vỡ ra, đỏ loét. Như Ngọc chia sẻ, thấy bạn cùng xóm trọ dùng kem chống nắng nên cũng ra tiệm mỹ phẩm mua 1 tuýp kem chống nắng. Mới hôm sử dụng thì bị ngứa ở cổ, tay, mặt mình. Nghe bạn nói đó là phản ứng thường của kem, chỉ cần bôi mấy lần là khỏi vì thế Như Ngọc tiếp tục sử dụng và kèm thêm 1 lọ thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên, 1 tuần sau Như Ngọc phải vào bệnh viện với kết luận của bác sĩ là nhiễm trùng da nặng.

kem chống nắng da mặt

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, tùy loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp mà bôi cho đủ mới có hiệu quả chống nắng. Với loại có SPF từ 15 trở lên, với khuôn mặt thì cần bôi lượng kem khoảng 2,5g là đủ. Nếu bôi không đủ lượng kem thì hiệu quả chống nắng sẽ kém, thời gian chống nắng sẽ ngắn. Thế nhưng không nhất thiết phải thoa quá nhiều kem chống nắng lên da bởi nếu thoa quá dày, lớp kem thừa không kịp thẩm thấu vào da sẽ là nguyên nhân gây dị ứng da.

Kem chống nắng cho mặt

Riêng da mặt, da cổ và mu bàn tay là những nơi dễ bị tổn thương những phần da khác trên cơ thể. Vì vậy, nên dùng kem chống nắng có công thức dành riêng cho những vùng da này. Vì vậy, nên dùng kem chống nắng có công thức dành riêng cho những vùng da này. Và nếu sử dụng kem chống nắng hàng ngày, nên chọn sản phẩm có độ SPF 15-20 là phù hợp nhất, trường hợp khi đi tắm biển nên chọn loại có chỉ số chống nắng từ 30 trở lên. Nên dùng kem chống nắng cho da mặt có chỉ số SPF 15. Điều quan trọng, cần vệ sinh da thật sạch sẽ và lau khô khi thoa kem chống nắng.

Kem chống nắng cho da mặt

Để hạn chế các tác dụng phụ, trước khi bôi kem chống nắng nên bôi thử một ít kem vào một vùng da nhỏ chừng 1 cm2 trên mặt trong 3-4 ngày, nếu không có dấu hiệu gì thì có thể yên tâm bôi rộng ra cả mặt. Nên mua kem chống nắng là mỹ phẩm sinh học vì được chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn cho làn da không gây kích ứng da. Khi bôi bạn nên thử mà có dấu hiệu bất thường như da bị đỏ lên, dày bì, căng rát và cảm thấy rấm rứt, khó chịu, ngứa. Nếu nặng thì có thể bị mụn nước dày đặc, chảy nước… cần phải ngừng sử dụng kem chống nắng, đến bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và điều trị theo đơn. Cần tránh bôi vào niêm mạc mắt, miệng bởi một số loại kem chống nắng có thể gây kích ứng.