Mẹ bầu nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Ngày 13/07/2015 Đăng bởi : admin

1. Tác dụng của ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời thường tồn tại tia bức xạ UVA, UVB và UVC. Trong đó UVC thường bị tầng ozon hấp thụ nên không chiếu được tới mặt đất. Chỉ những nơi bị thủng tầng ozon mới đáng lo ngại vì đây là loại tia gây ung thư mạnh nhất nhưng 99% các loại kem chống nắng thường không chống lại tia này.

Kem chống nắng bầu

Bình thường da bạn đã rất dễ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời thì khi mang thai da bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn nữa. 70% phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng độ sậm màu của các vết nám có sẵn, làm hình thành các mảng nám màu nâu trên cằm, cồ, mũi… Tia  UVA được xem là nguyên nhân chính, chịu tránh nhiệm cho tình trạng nám da, nhăn da của các mẹ bầu. Tia UVA là thành viên thường trực tồn tại bất kể thời gian nào trong ánh nắng mặt trời, kể cả khi trời mưa. UVA không làm đen da những lại gián tiếp tạo nên tình trạng ung thứ và đột biến AND.

Kem chống nắng cho bà bầu

Còn người bạn UVB thì sao? Đây là thủ phạm gây nên cháy nắng, đen da và ung thư da. UVB thường hoạt động nhất vào khoảng từ 10h đến 14h hàng ngày và vào mùa hè.

2. Nên chọn kem chống nắng như thế nào?

Hầu hết các loại kem chống nắng hiện nay đều khá an toàn khi khi sử dụng. Có 2 loại kem chống nắng sunblock và sunscreen. Sunblock là loại kem chống nắng vật lý, hoạt động như một bức tường ngăn tia UV tác động đến da. Sunblock không chưa các hóa chất mạnh nên lựa chọn an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Kem chống nắng cho mẹ bầu tốt nhất

Trong khi đó, sunscreen, kem chống nắng hóa học, hoạt động như màng lọc, hấp thu rất tốt tia UVB nhưng lại lọc được một phần của tia UVB nhưng lại chỉ lọc được một phần tia UVA. Tuy nhiên, trong sunscreen thường chứa nhiều thành phần gây kích ứng da, thậm chí có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những chất hóa học trong kem còn góp phần gây ung thư da…

Kem chống nắng tốt cho mẹ và bé

Các mẹ bầu chỉ nghĩ đến việc dùng kem chống nắng loại nào tốt mà cần lưu ý đến thành phần SPF và PA của kem nữa nhé. Chỉ số SPF cho biết thời gian ngăn ngừa tia UVB còn PA là thời gian ngăn ngừa tia UVA. Nếu chỉ cần đi ra ngoài làm việc thông thường, bạn có thể sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 và PA+ là đã đủ rồi. Những loại kem có chỉ số cao thường dùng cho người thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc muốn đi bơi thôi.

Kem chống nắng bầu nào tốt

Các bác sĩ da liễu khuyên các mẹ bầu nên chọn kem chống nắng là mỹ phẩm sinh học, với các chiết xuất từ thiên nhiên, an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé, bảo vệ mẹ trước tác hại xấu của biến đổi khí hậu.

3. Một số lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

– Bạn nên sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài 20 phút để dưỡng chất có thể thẩm thấu và bảo vệ một cách tối da nhất. Nếu có thể, đối với những vùng da nhạy cảm như mặt, cổ, mu bàn tay bạn nên sử dụng một loại kem chống nắng riêng biệt dành cho khu vực này.

Kem chống nắng bầu nào tốt nhất

– Đừng tiết kiệm khi sử dụng kem chống nắng. Nếu bạn sử dụng ít quá, thời gian bảo vệ sẽ giảm. Cũng không nên dùng hoài một hộp kem chống nắng từ năm này sang năm kia.

– Bạn không nên quá ý lại vào kem chống nắng. Dù đã sử dụng kem chống nắng bạn vẫn nên mặc áo dài tay, đội mũ rộng vành và tránh khoảng thời gian nắng gay gắt nhé!