Mở spa cần giấy phép gì? Hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh spa

Ngày 04/01/2024 Đăng bởi : dr-spiller

Chăm sóc sắc đẹp là một ngành nghề phát triển nhanh nhất trong những năm gần đây, đặc biệt là dịch vụ spa, thẩm mỹ viện. Vậy mở spa cần giấy phép gì? Mở spa nhỏ có cần giấy phép không?

Tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm hiểu thông tin hướng dẫn làm giấy phép, thủ tục kinh doanh spa mới nhất năm 2024!

Thông tin chi tiết về mở spa cần giấy phép gì?

Khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào, bạn phải chuẩn bị tất cả mọi thứ cần thiết để đảm bảo công việc thuận lợi, đặc biệt là giấy tờ liên quan đến pháp lý.

Mở spa nhỏ có cần giấy phép không?

Spa dù nhỏ nhưng vẫn cần giấy phép hoạt động. Bởi, heo quy định trong Khoản 1 Điều 3 của Nghị định 39/2007/NĐ-CP ban hành ngày 16/03/2007 của Chính phủ, việc mở spa với quy mô nhỏ như cung cấp dịch vụ chăm sóc da mặt, massage mặt hay chăm sóc cơ thể,… vẫn phải được đăng ký kinh doanh tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi bắt đầu hoạt động chính thức.

Quy định này nhằm mục đích hạn chế sự lan rộng của các hoạt động không kiểm soát, từ những người không có đủ trình độ, kỹ năng, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tóm lại, việc kinh doanh spa, thẩm mỹ, làm đẹp … chỉ được coi là hợp lệ, hợp pháp khi có đầy đủ chứng chỉ hành nghề và giấy phép đăng ký theo quy định.

Mở spa cần giấy phép gì? Việc mở spa chỉ hợp lệ khi đầy đủ giấy tờ pháp lý
Mở spa cần giấy phép gì? Việc mở spa chỉ hợp lệ khi đầy đủ giấy tờ pháp lý

Vậy mở spa cần giấy phép gì?

Để mở một spa, quan trọng nhất là bạn cần có ba loại giấy phép sau đây: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề spa, và Bằng chuyển giao công nghệ.

Mở spa cần giấy phép gì? Giấy phép kinh doanh spa

Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không? Không những cần mà đây là loại giấy tờ bạn chắc chắn phải có nếu muốn mở spa lâu dài. Có hai loại giấy phép kinh doanh mà bạn có thể xem xét để đăng ký phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

+ Đăng ký kinh doanh spa theo hộ cá thể:

Loại giấy phép này cho phép bạn đăng ký kinh doanh tại quận hoặc huyện bạn muốn hoạt động. Đây là loại giấy phép nhỏ lẻ nên quy trình đăng ký khá đơn giản.

Để mở spa dưới dạng hộ cá thể, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết bao gồm: Bản sao CMND/CCCD còn thời hạn, chứng chỉ hành nghề, thông tin chi tiết về Spa của bạn.

+ Đăng ký kinh doanh theo công ty:

Để có giấy phép kinh doanh mở spa theo dạng công ty, bạn cần đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Vì quy mô của việc đăng ký kinh doanh theo công ty, quá trình chuẩn bị cần phải kỹ lưỡng hơn.

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: Bản sao CMND/CCCD còn thời hạn, chứng chỉ hành nghề, thông tin chi tiết về Spa của bạn, mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp theo ngành nghề: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao), và các tài liệu liên quan.

Mở spa cần giấy phép gì? Chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa là loại giấy tờ không thể thiếu khi mở spa. Chủ spa/ kỹ thuật viên cần được đào tạo tại các viện, trung tâm có thẩm quyền và nhận được chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của Nhà nước. Chứng chỉ hành nghề hợp pháp là những chứng chỉ được Bộ Y tế cấp phép và có thể sử dụng trên toàn quốc.

Hiện nay, có nhiều spa vẫn vi phạm quy định bằng cách sử dụng giấy chứng chỉ hành nghề không hợp lệ. Điều này ám chỉ việc sử dụng các chứng chỉ từ các spa hoặc các trung tâm tự phát không có giá trị pháp lý.

Mở spa cần giấy tờ gì? Chứng chỉ hành nghề spa, một phần không thể thiếu khi kinh doanh spa
Mở spa cần giấy tờ gì? Chứng chỉ hành nghề spa, một phần không thể thiếu khi kinh doanh spa

Mở spa cần giấy phép gì? Giấy tờ chuyển giao công nghệ

Đối với spa cung cấp các dịch vụ công nghệ cao như bắn nám, trẻ hóa với máy laser, việc có bằng chuyển giao công nghệ Laser là cực kỳ quan trọng.

Đặc biệt đối với các quy trình làm đẹp sử dụng công nghệ cao, nhất là điều trị thẩm mỹ bằng tia Laser, chủ spa hoặc thẩm mỹ viện cần được đào tạo thông qua các khóa học chuyên về laser trong điều trị thẩm mỹ.

Chỉ khi đã hoàn thành khóa học này mới có thể sử dụng những thiết bị laser công nghệ cao như: Q-Switched ND YAG Laser, Co2 Fractional Laser, Erbium Fractional Laser và các thiết bị tương tự.

Mở spa cần giấy phép gì và một số câu hỏi khi đăng ký kinh doanh spa?

Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh spa là bao nhiêu?

Lệ phí khi cấp giấy phép kinh doanh spa được quy định và niêm yết với mức giá cụ thể tại các cơ quan đăng ký của từng địa phương. Dưới đây là mức giá cụ thể cho việc đăng ký:

Lệ phí đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng cho mỗi cơ sở và được áp dụng mỗi lần đăng ký.

Đối với các trường hợp mất giấy phép hoặc muốn cấp lại, hoặc thay đổi thông tin, lệ phí niêm yết là 100.000 đồng cho mỗi hồ sơ và mỗi lần thực hiện thay đổi.

Ai có thể đăng ký kinh doanh mở spa?

Để đăng ký kinh doanh spa, bạn chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết. Nếu bạn có đầy đủ các loại giấy tờ xác thực danh tính, xác minh lý lịch cá nhân cùng chứng chỉ hành nghề liên quan, bạn đã có đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh mở spa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, bạn nên kiểm tra xem spa của mình có phù hợp với các mã ngành đã được quy định hay không. Nếu spa của bạn vi phạm các quy định trên, hãy xem xét và điều chỉnh để việc đăng ký giấy phép kinh doanh spa trở nên thuận lợi hơn.

Cơ quan nào tiếp nhận đăng ký giấy phép kinh doanh spa?

Việc kinh doanh spa theo nhiều hình thức khác nhau sẽ phải tuân thủ quy định của các cơ quan chịu sự quản lý khác nhau:

+ Khi kinh doanh theo hình thức hộ cá nhân (hộ gia đình): Việc đăng ký cấp phép và quản lý được thực hiện bởi Ủy ban Nhân dân cấp huyện.

+ Khi kinh doanh dưới dạng doanh nghiệp, công ty: Việc đăng ký cấp phép và quản lý được thực hiện bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Mở spa cần giấy phép gì? Ai có thể nộp đăng ký kinh doanh spa
Mở spa cần giấy phép gì? Ai có thể nộp đăng ký kinh doanh spa

Thời gian để nhận được giấy phép kinh doanh spa mất bao lâu?

Thời gian này sẽ phụ thuộc vào từng cơ quan và đơn vị xử lý. Tuy nhiên, nói chung, sau khi xem xét và duyệt các loại giấy tờ cần thiết, quy trình thông báo kết quả xét duyệt thường mất khoảng từ 3-5 ngày. Nếu Spa của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh ngay sau đó.

Trở thành đại lý mỹ phẩm chính hãng của Dr.Spiller để được hỗ trợ mở spa từ A đến Z

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi mở spa nhỏ có cần giấy phép không và thủ tục mở spa chi tiết nhất 2024.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề pháp lý quan trọng nhất khi mở spa. Nếu bạn muốn trở thành đại lý phân phối mỹ phẩm chính hãng để kinh doanh spa thành công, hãy liên hệ Dr.Spiller Việt Nam.

Với hơn 60 năm lịch sử, mỹ phẩm sinh học Dr.Spiller đã có mặt ở tất cả các châu lục đã và đang hỗ trợ mở spa chuyên nghiệp cho hàng triệu khách hàng là chủ spa, shop mỹ phẩm, phòng khám da trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, chúng tôi vận hành mô hình kinh doanh spa độc lập có tên SkinLab hơn 10 năm, với hơn 200 nhân viên, thực hiện hơn 12.000 trị liệu/năm, do đó chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm chuẩn bị giấy phép, thủ tục mở spa thành công chi tiết nhất 2024.

Trở thành đại lý chính hãng của Dr.Spiller để được tư vấn mở spa cần giấy phép gì từ A - Z
Trở thành đại lý chính hãng của Dr.Spiller để được tư vấn mở spa cần giấy phép gì từ A – Z

Thông tin liên hệ tư vấn mở spa cần giấy phép gì?

Dr.Spiller Việt Nam – Công ty TNHH Đầu tư 3R 

  • Hotline tư vấn miễn phí: 1900232433/ 090 464 44 88
  • Email: Info@dr-spiller.vn
  • Website: Dr-Spiller.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/dr.spiller.vn
  • Địa chỉ: Tầng 10 Tòa MHDI – 68 Nguyễn Cơ Thạch – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Dr.Spiller “Mang làn da nguyên bản trở lại”