Nhược điểm của kem chống nắng không phải ai cũng biết

Ngày 13/07/2015 Đăng bởi : admin

Không ít người thắc mắc việc dùng kem chống nắng nhiều có tốt không? Kem chống nắng tốt nhưng không thể phủ nhận được rằng kem chống nắng cũng có những nhược điểm của nó. Người sử dụng cần phải biết những tác hại này để sử dụng kem chống nắng đúng cách hơn.

Tác hại của kem chống nắngNhược điểm của kem chống nắng

1. Kem chống nắng sunscreen

Là loại kem chống nắng hoạt động như màng hóa học, hấp thụ các tia có hại như UVB, UVA. Loại kem này không có thành phần dưỡng da nhiều nên sẽ có trọng lượng nhẹ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Tuy nhiên, da bạn sẽ khô rát sau thời gian sử dụng. Ngoài ra, kem chống nắng sunscreen có chứa nhiều thành phần kích ứng và hại đến da như benzophenone hay octylcrylenne. Sản phẩm chỉ thích hợp với những người có làn da khỏe mạnh, không có vấn đề về da.

Tác hại không ngờ của kem chống nắng

2. Kem chống nắng sunblock

Loại kem chống nắng này hoạt động dưới cơ chế vật lý, tức là kem sẽ bảo vệ da bạn khỏi tia cực tím có hại bằng việt khuếch tán, phản xạ cả hai tia UVA và UVB. Thường nó có thành phần kem dưỡng da nhiều hơn so với kem chống nắng sunscreen. Thành phần chính của kem là Titanium Dioxide hoặc Oxit kẽm.

Lưu ý khi dùng kem chống nắng

Kem chống nắng này chỉ phù hợp với người có làn da mỏng và nhạy cảm. Nhược điểm của kem chống nắng sunblock thường có màu trắng. Bạn sẽ bị bị nhận rõ ràng là đang bôi kem chống nắng.

3. Thành phần của kem chống nắng – con dao 2 lưỡi

Sở dĩ kem chống nắng có tác dụng chống nắng là nhờ trong đó chứa các hoạt chất có tác dụng hấp thụ hoặc phản chiếu lại hoặc tán xạ tia cực tím. Trong đó có hoặt chất paraaminobezic acid (PABA).

Sai lầm khi dùng kem chống nắng

PABA 5% có tác hại chặn tia tử ngoại UVB để tránh bỏng nắng và chống sạm da tiềm tàng nhưng lại cho tia UVA vad UVB đi qua vì vậy có thể gây sạm da tức thì. PABA chống nắng tốt nhưng có thể gây kích ứng hoặc làm khô da, PABA dạng ester làm dịu da hơn nhưng vẫn có thể gây kích ứng.

Những điều cần biết khi dùng kem chống nắng

4. Tác dụng của kem chống nắng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn

Các loại kem chống nắng chỉ có tác dụng sau khi bôi 15-20 phút, sau 2 giờ phải bôi lại nếu bạn vẫn trong điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời gian phải sử dụng kem chống nắng 9-15 giờ. Khi tắm biển bạn nên bôi kem chống nắng. Một số loại kem có thể tồn tại trong nước biển 1 giờ. Nếu tắm lâu quá thì sau khoảng 50 phút bạn phải bôi kem chống nắng. Nên tránh tắm biển trong khoảng thời gian 9-16 giờ.

Thời điểm thoa kem chống nắng

5. Kem chống nắng lập tức phản tác dụng

Nếu như bạn sử dụng kem chống nắng không đúng cách, kem chống nắng sẽ nhanh chóng phản tác dụng, việc dùng kem chống nắng toàn thân cho vùng mặt sẽ khiến da bạn bị bí, đổ dầu và dễ sinh mụn. Sản phẩm chống nắng toàn thân thường rất nhiều chất dầu, nếu bôi lên mặt sẽ gây khó chịu, nhờn dính. Do đó, với da mặt, bạn nên dùng loại được dành riêng cho vùng này, nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn giúp bạn không phải bôi một lớp quá dày, thuận tiện cho việc trang điểm.

Thời điểm thoa kem chống nắng tốt nhất

Để dùng kem chống nắng tốt nhất tránh những tác dụng phụ của kem thì bạn nên dùng kem chống nắng của hãng mỹ phẩm sinh học. Đây là dòng mỹ phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, được kiểm định chặt chẽ, an toàn cho làn da, bảo vệ làn da của bạn trước những tác hại của biến đổi khí hậu.