Tia UVA và UVB của kem chống nắng là gì?

Ngày 11/07/2015

Trong ánh nắng mặt trời chứa 2 loại tia cực tím ( UVA và UVB) có tác động xấu tới làn da của chúng ta mà kem chống nắng giúp ngăn chặn ảnh hưởng của nó. Sau đây là một số tác hại của chúng.

Tác hại của tia cực tím

1. Tác hại của tia UVB

Phổ gây ra hồng ban là trong vùng UVB, tác dụng gây ra hồng ban tối đa bước sóng 308nm. Cường độ của hồng ban tùy thuộc vào thời gian và cường độ phơi bày ánh sáng.

Tác hại của tia UVB

Tạo sắc tố chậm hay sự nâu da. Sự nâu da từ 2 ngày sau khi tiếp xúc và tác động tối đa vào khoảng ngày thứ 20. Nó biến mất dần sau đó nếu không phơi nắng nữa. Sự tạo sắc tố này là do phản ứng đáp ứng của da làm tăng sức chứa melanin trong da so sự phơi bày của da và do tác động của ánh nắng mặt trời.

Tác hại của ánh nắng mặt trời

Tăng lớp sừng, tia UVB cũng như UVA có vai trò làm tăng sự phân bào làm cho lớp sừng dày lên… ở người bị mụn trứng cá, hiện tượng tằng sừng rất hại vì nó làm tăng thêm sự ứ đọng chất bã, làm tăng các mụn cồi đồng thời xuất hiện nhiều vết thương viêm hơn.

Sự lão hóa do ánh nắng mặt trời: Tác dụng của tia sáng mặt trời trong việc tạo ra sự lão hóa được chứng minh nhờ vào công trình nghiên cứu.

Cách chống nắng cho da

Làm tăng nguy cơ sinh ung từ ánh sáng: Ung thư da tác dụng sinh ung của ánh sáng đối với ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào gai là một hiện tượng tích lũy tùy thuộc vào liều lượng của ánh sáng.

U sắc tố ác tính: Đối với bệnh này, tác dụng sinh ung của ánh sáng mặt trời không phải do tác dụng tích lũy mà có liên quan đến sự phơi bày ánh sáng đột ngột và dữ dội ở thời thơ ấu. Khởi phát hay làm nặng thêm những bệnh da do ánh sáng.

Kem chống nắng nào tốt

Sự phơi bày của tia UVB có thể làm khởi phát bệnh da nhạy cảm ánh sáng sử dụng chung lọ kem chống nắng cho da mặt với toàn thân sẽ làm cho làn da của bạn nổi mẩn ngứa, mưng mủ, loét…

2. Tác hại của tia UVA

Tác dụng sinh hồng ban: tia UVA cũng có tác dụng sinh hồng ban nhưng cần 1 liều 1.000 lần cao hơn so với liều cần thiết so với UVB để gay cùng 1 tác dụng.

Kem chống nắng nào tốt nhất

Tác dụng sinh sắc tố: tạo sắc tố ngay tức thì, hiện tượng này có liên quan đến tia UVA ánh sáng mặt trời khả kiến. Khi đó tạo một sắc tố nâu mờ tạm thời, xuất hiện vài phút đến vài giờ và có thể duy trì đến 36 giờ.

Sự lão hóa da do ánh sáng: trong phổ UVA đó là những tia UVA ngắn là tia gây lão hóa. Tia này phối hợp với tia UVB gây ra những tổn thương ít nặng nề những sâu hơn những tổn thường của UVB.

Kem chống nắng nào tốt nhất

Tác dụng sinh ung do ánh sáng: ung thư da, ngoài tia UVB tia UVA ngắn có vai trò chủ yếu trong sự xuất hiện ung thư da. Đói với loại đèn có tia UVA phổ rộng dùng để gây nâu da thẩm mỹ có thể có tác dụng sinh ung thư, U sắc tố ác tính.

Kem chống nắng hiệu quả

Khỏi phát hay làm nặng thêm những bệnh da do ánh sáng: những bệnh da nhạy cảm ánh sáng do sử dụng thuốc, bệnh da do ánh sáng như bệnh da do ánh sáng lành tính, vài bệnh da nhạy cảm ánh sáng…

Kem chống nắng nào hiệu quả

Việc sử dụng kem chống nắng không đúng cách cũng như việc sử dụng kem chống nắng kém chất lượng cũng là một nguyên nhân làm cho làn da bạn bị ảnh hưởng xấu. Các bác sĩ da liễu  khuyên nên sử dụng các loại kem chống nắng là mỹ phẩm sinh học đã được kiểm định chất lượng về sản phẩm.

Hãy bảo vệ làn da bạn khỏi tia UVA và UVB nhé!